ไหมมีกี่ชนิด แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร

เบื่อหน้าใหญ่ แต่ไม่รู้จะทำยังไง จะศัลยกรรมผ่ากระพุ้งแก้มออกก็กลัวเจ็บตัว ร้อยไหมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูเต่งตึง เยาว์วัย แถมยังใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้นอีกด้วย แต่ชนิดของไหมก็แตกต่างกันไป เรามาดูกันค่ะว่าไหมแบบไหนเหมาะกับส่วนไหนของใบหน้าบ้าง

1. ไหมก้างปลา เป็นไหมที่มีลักษณะเป็นแง่งคล้ายก้างปลา ตัวแง่งของไหมจะสามารถดึงผิวเนื้อของเราให้ยกขึ้นได้ดี แตกต่างจากไหมชนิด Mono ที่จะไม่มีคุณสมบัติยกกระชับมากเท่าไหร่เพราะเป็นไหมเส้นเรียบ เมื่อมีการเพิ่มพื้นที่ให้ไหม คอลลาเจนจึงจะสามารถเกาะไหมได้ดีกว่า มักนิยมใช้กับส่วนของกรอบหน้าเพื่อทำให้หน้าคมชัด

2. ไหมเกลียว จะมีลักษณะของไหมเส้นธรรมดา 1- 2 เส้น พันวนกันรอบเข็มก่อนที่แพทย์จะทำการร้อยเข้าไป ซึ่งไหมชนิดนี้มีคุณสมบัติที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจะให้ผิวบริเวณนั้นๆ ยกกระชับขึ้น เพราะเมื่อมีไหมสองเส้นก็จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การยกกระชับดีขึ้นไปอีก

3. ไหมทอร์นาโด คือ ไหมเส้นเรียบที่นำมาร้อยพันกันให้แน่นก่อนที่จะร้อยเข้าไปภายใต้ผิวหนัง ให้ประสิทธิภาพเป็นสองเท่าของไหมชนิดธรรมดาในการสร้างคอลลาเจน เพราะหนาและแข็งแรงกว่า ใช้เพียง 6-8 เส้นต่อหนึ่งบริเวณ เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อยไม่มากนัก

4. ไหมเส้นเรียบ คือ ไหมชนิดธรรมดา เส้นเล็กเรียว นิยมร้อยเป็นตาข่ายเพื่อทำให้ใบหน้ากระชับแน่นขึ้น หลักการทำงานคือไหมจะเข้าไปทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้น ส่วนมากมักใช้ร้อยบริเวณคอ หน้าผากและใต้ตา มักจะร้อยประมาณ 10-20 เส้นต่อหนึ่งบริเวณ ด้วยความที่ไหมชนิดนี้เป็นไหมเส้นเล็ก จึงไม่ได้ช่วยยกกระชับในบริเวณที่กว้างมากนัก ไหมทอร์นาโดคือไหมเส้นเรียบที่นำมาร้อยพันกันให้แน่นก่อนที่จะร้อยเข้าไปภายใต้ผิวหนัง ให้ประสิทธิภาพเป็นสองเท่าของไหมชนิดธรรมดาในการสร้างคอลลาเจน เพราะหนาและแข็งแรงกว่า ใช้เพียง 6-8 เส้นต่อหนึ่งบริเวณ เหมาะกับผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อยไม่มากนัก